Ăn hải sản uống vang gì? Một trong những nguyên tắc mà hầu hết nhân viên nhà hàng đều hiểu rõ đó là “Rượu trắng cho hải sản – thịt trắng; rượu vang đỏ cho thịt đỏ” khi tư vấn cho khách hàng. Tuy nhiên, có phải khi ăn hải sản chỉ được dùng rượu vang trắng? Nếu khách hàng chỉ gọi rượu vang đỏ thì sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.
Vì sao nên uống rượu khi ăn hải sản?
Với những người thích ăn uống thì chắc hẳn ai cũng biết sự kết hợp giữa hải sản và rượu vang thực sự tuyệt vời. Theo các chuyên gia rượu vang, rượu có chứa nhiều axit, vị chua và tannin có vị se, nên có tác dụng phá vỡ các phân tử chất béo, giảm mỡ và cân bằng tính lạnh đặc trưng của hải sản.
Ngoài ra, đặc tính của hải sản là vị dịu, mặn và hơi tanh nên khi thưởng thức cùng rượu vang trắng có thể khử mùi tanh hiệu quả. Không những vậy, rượu vang trắng còn giúp kích thích vị giác, giúp người dùng có cảm giác ngon miệng khi ăn.
Tùy theo từng món hải sản và cách chế biến mà bạn có thể kết hợp với các loại rượu khác nhau.
Ăn hải sản uống vang gì?
“Rượu vang trắng với hải sản và thịt trắng, rượu vang đỏ với thịt đỏ” là nguyên tắc vàng khi nếm rượu. Nhưng các quy tắc được tạo ra để bị phá vỡ – hải sản có thể ngon với rượu vang đỏ và rượu vang trắng không phù hợp có thể làm hỏng cả bữa ăn.
Thích sự tươi mát, chọn rượu vang trắng
Rượu vang trắng luôn là sự kết hợp hoàn hảo với các món hải sản, nhưng mỗi loại rượu khác nhau sẽ phù hợp với cách chế biến và loại hải sản khác nhau. Cụ thể:
- Champagne, Prosecco, Cava: rượu vang sủi từ Pháp, Ý hay Tây Ban Nha là sự kết hợp hoàn hảo với hải sản chiên hoặc trứng cá muối . Hầu hết các loại bia nhẹ hoặc rượu vang có thể dễ dàng mất đi hương vị khi ăn cùng các món béo, nhưng điều này không áp dụng với Vonkelwyn. Những bọt khí nhỏ giúp giữ nguyên hương vị của rượu và làm giảm vị béo ngậy, béo ngậy của các món chiên. Hãy thử trải nghiệm cùng rượu vang trắng Vinho Verde đến từ Bồ Đào Nha để bữa ăn của bạn thêm thú vị nhé!
- Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Pinot Grigio: lựa chọn phù hợp với các loại cá trắng béo nhẹ như cá bơn, cá hồng, trai sống và hàu … Những loại rượu này có thể cắt giảm chất béo tự nhiên của một số loại cá như cá vược sọc, cá da trơn, tôm hùm hoặc trai . Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu để kết hợp, hãy thử Vermentino của Ý hoặc Assyrtiko của Hy Lạp.
- Chardonnay, Pinot Gris, Fumé Blanc, Viognier: Cá vược sọc, cua, hàu sống, thậm chí cả tôm hùm đều có thể kết hợp tốt với những loại rượu vang trắng này. Nếu bạn thích món súp hải sản thì Chardonnay là một lựa chọn tốt. Nếu bạn ăn món cá hơi nhiều dầu, chẳng hạn như cá bluefish hoặc cá thu , hãy thử Pinot Gris hoặc Viognier, hoặc một ly Grillo kiểu Ý.
- Riesling, Gewürztraminer, Roussane, Marsanne: Những loại rượu vang trắng có vị ngọt kéo dài này rất phù hợp cho các món hải sản châu Á có hương vị cay nồng . Gewürztraminer đặc biệt thích hợp với các món hải sản tươi sống của Việt Nam và hương thơm nhiệt đới của Roussanne và Marsanne kết hợp hoàn hảo với hương vị châu Á.
- Albarino, Verdelho: những loại rượu này có thể dễ dàng tìm thấy ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay California để kết hợp với các món ăn có vỏ như trai, sò điệp, cua hay tôm hùm …
- Dry Fino Sherry : Loại rượu này kết hợp hoàn hảo với tôm hấp, nướng hoặc xào giống như cocktail tôm.
Chú ý đến nhiệt độ phục vụ, rượu vang trắng sẽ ngon nhất khi thưởng thức ở nhiệt độ khoảng 8-10°C. Bạn nên làm lạnh rượu trước khi thưởng thức bằng cách làm lạnh rượu trong thùng đá hoặc cho vào tủ lạnh để hạ nhiệt độ. Ngoài ra, tủ bảo quản rượu còn là thiết bị lý tưởng để điều chỉnh nhiệt độ phục vụ rượu vang trắng!
Ăn hải sản và uống rượu vang đỏ
Không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều có thể kết hợp với hải sản. Theo các nhà nghiên cứu, rượu vang đỏ có nồng độ cồn cao, hương vị đậm đà thường có dư vị khó chịu và làm giảm hương vị của hải sản. Vì vậy, hãy tránh xa các loại rượu vang đỏ đậm đà nếu bạn không muốn mùi vị của càng cua biến rượu vang đỏ đắt tiền trở nên vô vị. Pinot Noir, Sangaguese hay Gamay, Grenache sẽ là những gợi ý hay mà Cao Minh muốn gửi đến bạn.
Rượu vang đỏ có nồng độ cồn thấp đến trung bình (<13%) thích hợp dùng với cá hồi, cá ngừ, cá marlin, cá kiếm, cá thu, cá bluefish hoặc các loại cá nhiều thịt, béo khác . Một ly Sangiovese Chianti kiểu Ý sẽ rất ngon khi dùng cùng mì ống và sốt hến hoặc bạch tuộc hầm sốt cà chua . Tuy nhiên, tránh kết hợp rượu vang đỏ với hải sản cay, vì vị khoáng trong rượu có thể gây khó chịu.
Rượu vang Moscato rosé từ Tây Ban Nha, Pháp hay California cũng có thể được thay thế bằng rượu vang trắng như Chardonnay và Fumé Blanc. Hãy cân nhắc nó với các món ăn như cá kiếm nướng hoặc bít tết cá ngừ hoặc súp hải sản làm từ cà chua .
Nguyên tắc kết hợp rượu vang và hải sản là gì?
Hầu hết mọi người đều nói với nhau rằng rượu vang trắng đi với hải sản và rượu vang đỏ đi với thịt đỏ. Vậy nguyên tắc này đến từ đâu? Như chúng ta đã biết, công thức này được người Châu Âu sáng tạo ra. Họ dựa trên việc phân tích các đặc tính của rượu như: vị đậm đà, vị chát (tannin), vị chua (chua), vị ngọt… để xác định loại rượu nào phù hợp với loại thực phẩm nào.
Về cơ bản, rượu vang đỏ có tính se hơn và ít axit hơn rượu vang trắng. Đó là lý do vì sao chúng thường đậm đà hơn rượu trắng rất nhiều. Dựa trên điều này, người ta cho rằng rượu vang đỏ rất hợp với thịt đỏ. Trong khi đó, rượu vang trắng có hương thơm thơm, ngon, nhẹ và không quá “cứng” như rượu vang đỏ nên thích hợp với các món ăn như: hải sản mềm, hơi mặn và đặc biệt là tanh,…
Chính vì những đặc điểm trên nên sự kết hợp giữa rượu vang trắng và hải sản vô cùng hài hòa. Nó không chỉ được dùng để khử mùi tanh của cá mà còn góp phần làm cho món ăn của bạn thêm đậm đà và tươi ngon. Vì vậy, rượu vang cùng hải sản là sự lựa chọn tốt cho bạn.
Không có quy định nào cả nhưng để hiểu rõ hơn về loại rượu mình uống, hãy đến với VQR. Ở đây chúng tôi luôn có những câu chuyện về rượu vang, giúp bạn trở nên “tay nghề” hơn trong sở thích này. Từ đó, bất kỳ món ăn nào, bạn cũng sẽ biết cách kết hợp với chai rượu mình có trong tay. Hãy nhắn tin ngay cho chúng tôi, chúng tôi luôn chờ đợi bạn tại FanPage Vương Quốc Rượu.
Những điều cần lưu ý khi kết hợp rượu vang và hải sản
Khi thưởng thức rượu vang trắng, để giữ được hương vị rượu trắng hoàn hảo, bạn cần làm lạnh rượu xuống nhiệt độ 8-10°C trước khi thưởng thức trong khoảng 20 phút. Tránh để rượu quá lạnh, vì điều này sẽ làm giảm đi hương vị đậm đà của rượu khi kết hợp với hải sản.
Khi chọn rượu vang đỏ, hãy tránh các loại rượu vang đỏ có nồng độ cồn cao (>13%) để tránh lấn át hương vị hải sản. Thay vào đó, hãy chọn những loại rượu có độ cồn và độ chua vừa phải, đặc biệt nếu món ăn sử dụng nhiều gia vị.
Món hải sản càng nhạt thì rượu bạn nên chọn càng tươi. Ngược lại, nếu món ăn có hương vị đậm đà, bạn có thể chọn rượu vang đỏ nhạt hoặc rượu trắng mạnh hơn. Các món hấp hoặc sống thường được kết hợp với rượu vang trắng tươi, trong khi các món chiên hoặc nướng sẽ rất hợp với rượu mạnh hoặc rượu vang đỏ.
Lai Vinh LLC – Đơn vị cung cấp rượu vang uy tín và chất lượng
Lai Vinh LLC., thành viên của Tập đoàn Tranet, là nhà phân phối độc quyền các dòng rượu nổi tiếng như rượu vang nhập khẩu Áo Migsich, Winzerhof Schindler và các sản phẩm đặc sản như rượu mùi Ouzo hay rượu hồi Flomari và rượu mùi MDry. Với tầm nhìn kết nối tinh hoa ẩm thực Đông Tây, Lai Vinh không ngừng nỗ lực mang đến những sản phẩm chất lượng cao, kết tinh từ kinh nghiệm quản lý và những tiêu chuẩn vượt trội mà tập đoàn Tranet đã khẳng định trong lĩnh vực kinh doanh. Công ty TNHH Lai Vinh cam kết mang đến những trải nghiệm thưởng thức rượu vang trọn vẹn, trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích nghệ thuật ẩm thực và rượu vang.
Chi tiết liên hệ:
- Địa chỉ: A3-8 Khu Dân Cư Everich 3, Đường Phú Thuận, P Tân Phú, Quận 7, Tp.HCM
- Liên hệ: +84 901987718
- Email: kt@laivinh.com
- Website: https://laivinh.com.vn/
Dù bạn chọn thưởng thức hải sản tươi sống trong không gian biển xanh mát hay bên bàn tiệc sang trọng, đừng quên kết hợp với một ly vang hoàn hảo. “Ăn hải sản uống vang gì” không chỉ là câu hỏi, mà là hành trình khám phá để tăng thêm hương vị cho bữa ăn của bạn. Hãy thử, cảm nhận và tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ!